close click

 

3081/1-2 ปากซอยสุขุมวิท 101/1 ถ.สุขุมวิท พระโขนง กทม.   

                                                                โทรปรึกษาคุณหมอวันนี้ 02-7476024, 086-3070074

 call center : 02-7476024    
คลินิกทันตกรรมครบวงจร
                                                         โดยทีมทันตแพทย์เฉพาะทาง

คลินิคเราเดินทางสะดวก ด้วยรถไฟฟ้าBTS ห่างจากสถานี ปุณณวิถี 300 เมตร

คลินิกทันตกรรมสุขุมวิท 101/1
จัดฟัน ฟอกสีฟัน โดยทันตแพทย์เฉพาะทาง
ราคาฟอกสีฟัน จัดฟัน และอื่นๆ แผนที่คลินิกทันตกรรมสุขุมวิท 101/1 นัดทำฟัน จัดฟัน ฟอกสีฟัน รายละเอียดผ่อนชำระจัดฟัน
 
จัดฟัน ดัดฟัน ทันตกรรมทั่วไป
 
การรักษา
 
สาระน่ารู้

 

 


 

ทำไมต้องผ่าฟันคุด??

 

ฟันคุด คือ ฟันธรรมชาติของเรา แต่มันไม่สามารถโผล่พ้นกระดูกและเหงือกขึ้นมาในช่องปากได้เต็มซี่ สาเหตุที่มันขึ้นไม่ได้ มีด้วยกันหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น ถูกกีดกันจากฟันข้างเคียง โดยที่จะมีกระดูกหรือเหงือกคลุมฟันคุดอยู่หนา จนทำให้ไม่สามารถโผล่ขึ้นมาได้ ชอบไปโผล่ตรงขอบล่างของกระดูกขากรรไกรล่าง อาจเพราะขนาดของกระดูกขากรรไกรมันเล็กเกินไปทำให้ไม่มีที่พอสำหรับทำให้ฟันขึ้นมาครบทั้ง 32 ซี่ได้  

 

รูปภาพแสดงฟันคุดลักษณะต่างๆ

 

ฟันคุดที่พบบ่อยที่สุด ส่วนใหญ่จะเป็นฟันคุดของฟันกรามล่างซี่สุดท้าย และรองลงมาคือฟันกรามบนซี่สุดท้าย อีกตำแหน่งที่มักจะพบได้แก่ฟันเขี้ยว ส่วนฟันเกินก็ยังพบว่าเป็นฟันคุดที่อาจพบได้ในเกือบทุกตำแหน่งของกระดูกขากรรไกร สำหรับบางคนก็ไม่มีฟันคุดหรือมีเฉพาะฟันบนหรือฟันล่าง ซึ่งฟันกรามซี่สุดท้ายที่ขึ้นมาไม่เต็มซี่อาจจะสามารถใช้งานได้ ไม่สามารถสร้างปัญหาใดๆ ตลอดจนสามารถทำความสะอาดได้ดี จะพบฟันคุดเฉพาะฟันที่เป็นฟันแท้เท่านั้น

 

ความจำเป็นต้องเอาฟันคุดออกหรือไม่??

ช่วงอายุที่พบฟันคุดได้บ่อยจะเป็นวงอายุประมาณ  17-25  ปี บางคนมีฟันคุดตั้งแต่อยู่ในช่วงฟันผสมคือมีทั้งฟันน้ำนมและฟันแท้ แต่มีฟันแท้บางซี่ที่เป็นฟันคุดเกินอยู่ ซึ่งหนุ่มสาวบางคนมีฟันคุดที่อยู่ในช่วงของฟันกรามซี่สุดท้ายตั้งแต่อายุประมาณ  17 ปีแต่กลับไม่ค่อยปรากฏอาการปวดให้เห็นทำให้ไม่ต้องถึงกับผ่าตัด ซึ่งก็เป็นเรื่องแปลกที่หลายคนมีชีวิตอยู่กับฟันคุดไปจนแก่โดยไม่เคยสร้างปัญหาให้เจ้าของฟันก็มี แต่ก็มีอีกหลายคนไม่น้อยเลยทีเดียวที่ต้องทนทุกข์ทรมานกับปัญหาของฟันคุด

 

ทำไมต้องผ่าฟันคุด??

คำถามที่ว่า ทำไมต้องผ่าฟันคุด?? เป็นคำถามที่มีคนสงสัยมากที่สุด เพราะธรรมชาติของฟันทุกซี่จะพยายามผลักดันตัวมันเองขึ้นมาในช่องปาก ซึ่งจะมีถุงเนื้อที่หุ้มบริเวณหัวฟันที่จะเป็นตัวช่วยในการออกแรง เมื่อสามารถโผล่ขึ้นมาได้ ถุงนี้ก็จะสลายตัวและหมดภาระหน้าที่ไป แต่ถ้ามันขึ้นไม่ได้ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตามความพยายามผลักดันตัวมันยังคงอยู่ และแรงดันที่เกิดขึ้นนี้อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการปวดได้ บางครั้งยังอาจพบว่ากระดูกบริเวณรากฟันซี่ที่ติดกันถูกดันจนละลายตัวไป  แต่เพราะฟันคุดบางซี่โผล่ขึ้นมาในช่องปาก แต่บางส่วนที่เหลืออยู่ก็ในกระดูกบ้าง ถูกเหงือกคลุมบ้างทำให้เศษอาหารและแบคทีเรียมักจะไปซ่อนตัวอยู่บริเวณใต้เหงือกที่คลุมหัวฟันคุดอยู่ซึ่งเป็นที่ที่ทำความสะอาดได้ไม่ถึง ให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อที่บริเวณนั้น หรืออาจมีการลุกลามต่อไปยังบริเวณข้างเคียงหรือใบหน้าได้

 

ปัญหาฟันข้างเคียงที่เกิดจากฟันคุด

ในการผ่าฟันคุด อาจพบปัญหาฟันผุอันเนื่องมาจากการที่ไม่สามารถทำความสะอาดบริเวณนั้นได้เพียงพอประกอบกับการมีเศษอาหารติดแน่นในที่นั้นได้ง่าย การกลายไปเป็นถุงน้ำหรือเนื้องอกขนาดเล็กหรือใหญ่โตก็พบได้เนื่องจากการเจริญที่ผิดปกติของถุงหุ้มฟันและเนื้อเยื่อของฟันคุดที่เหลืออยู่ นอกจากนั้นฟันคุดยังจะทำให้สถานการณ์แย่ลงกว่าเดิม ในกรณีเกิดการหักบริเวณมุมกระดูกขากรรไกรที่รอยหักมักจะผ่านฟันคุดพอดิบพอดีเนื่องจากกระดูกบริเวณนั้นบางกว่าที่อื่น

 

ขั้นตอนการผ่าฟันคุด

การผ่าฟันคุดในแต่ละซี่ส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ  1030  นาที ขึ้นอยู่กับความยากง่าย ส่วนฟันคู่สบมักสร้างปัญหาให้เกิดการอักเสบมากขึ้น เพราะมักจะคอยกัดกระแทกบริเวณแผลอยู่ตลอด และบ่อยครั้งที่ทันตแพทย์จะคอยแนะนำให้ถอนฟันคู่สบออกไปพร้อมกันกับฟันคุดเพื่อการหายที่ดีของแผลผ่าตัดซี่ตรงข้าม และที่สำคัญ ฟันคู่สบที่เป็นคู่อยู่กับฟันคุด จะไม่มีประโยชน์ใดๆอีก ถ้าเราเอาฟันคุดออกไปแล้ว ส่วนใหญ่ทันตแพทย์จะแนะนำให้ถอนออกพร้อมกันไปเลย

 

คงไม่มีใครอยากมีฟันคุด แต่เพราะธรรมชาติของฟันบางซี่ที่ไม่สามารถขึ้นมาได้เต็มซี่ จึงเกิดปัญหาฟันคุดดังกล่าว เมื่อรู้ตัวว่าเป็นฟันคุดควรรีบรักษาแต่เนิ่น ๆ เพื่อจะได้ไม่ต้องทนทรมานกับการเจ็บปวดต่อไป

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

คลิกเลยค่ะ

ฟอกสีฟัน

โปรโมชั่นสำหรับลูกค้า
ที่นัดทางเวปไซด์

 

จัดฟัน ฟรี
ค่าเอ็กซเรย์ื 2 ฟิมล์ มูลค่า 800-


 

ฟอกฟันขาวเลเซอร์ 7,500.-
ฟรี ชุดฟอกสีฟันที่บ้าน มูลค่า3,300.-
2 ท่าน 14,000.-ฟอกฟันขาวด้วยแสงเย็น
4,500- ฟรีเคลือบฟลูออไรด์
2 ท่าน 8,000-
 
ฟอกฟันขาวที่บ้าน
3,900- ฟรีเคลือบฟลูออไรด์
2 ท่าน 7,000-

แพคเกจตรวจฟันประจำปี
 
แพคเกจสำหรับคู่บ่าว-สาว 

ฟอกสีฟัน/ คลินิกทันตกรรม / คลินิกฟอกสีฟัน / คลินิคฟอกสีฟัน / ทันตแพทย์เฉพาะทาง / ทันตแพทย์เฉพาะสาขา / ฟอกสีฟัน
 
All text and images Copyright © 2007 by Sukhumvit 101/1 Dental Clinic. All rights reserved.
Site Developed by Laddawan ©2007

คลินิกทันตกรรมสุขุมวิท 101/1 3081/1-2 ปากซอยสุขุมวิท 101/1 ถ.สุขุมวิท แขวงบางจาก เขตพระโขนง กทม. 10250 โทรศัพท์ 02-7476024, 086-3070074